World Cup Futsal Diễn Ra Mấy Năm 1 Lần?

world cup futsal mấy năm 1 lần
Rate this post

World Cup Futsal mấy năm 1 lần? Khi sức nóng của World Cup 2022 đang đến gần thì nhiều vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa World Cup bóng đá và World Cup dành riêng cho Futsal. Bài viết dưới đây 6623 sẽ giúp anh em tìm hiểu kỹ hơn về Futsal World Cup?

Khái niệm World Cup Futsal là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “World Cup Futsal mấy năm 1 lần” bạn cần hiểu rõ hình thức chơi Futsal là gì. Dưới đây là một số khái niệm căn bản về Futsal và World Cup của bộ môn Futsal là gì.

Theo hiệp hội bóng đá thế giới FIFA định nghĩa, futsal hay còn gọi là “bóng đá trong nhà thi đấu”, đây là một hình thức chơi được xếp vào loại bóng đá sần nhỏ. Kích thước sân đấu nhỏ hơn rất nhiều so với các sân vận động bóng đá dành cho 11 người chơi.

world cup futsal mấy năm 1 lần

Khái niệm World Cup Futsal là gì

Thêm vào đó số lượng người thi đấu của mỗi đội cũng rất hạn chế chỉ từ 5 đến 7 người cho một đội. Nếu một đội có 5 người thì trong đó bao gồm 1 thủ môn và 2 hậu vệ thòng và 1 tiền vệ cánh và 1 tiền đạo.

Bóng đá Futsal có tên gốc từ 3 thứ tiếng đó là Bồ Đào Nha (Futebol de salão), Tây Ban Nha (fútbol de salón) và Pháp (football en salle). Cả ba ngôn ngữ này đều dịch là “bóng đá trong nhà”.

Giống như người anh em World Cup, “World Cup Futsal” là giải đấu bóng đá trong nhà ớ nhất thế giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giải đấu này với giải đấu bóng đá 11 người World Cup.

World Cup Futsal mấy năm một lần?

world cup futsal mấy năm 1 lần

Bóng đá Việt Nam tại World Cup Futsal

Tên gọi đúng của giải đấu bóng đá trong nhà lớn nhất thế giới là “FIFA Futsal World Cup”. Đây là giải đấu quy tụ nhiều đội tuyển futsal tài năng từ khắp các quốc gia trên thế giới thi đấu để tìm ra nhà vô địch cuối cùng.

Giải đấu này được tổ chức và điều hành dưới sự quản lý của tổ chức bóng đá thế giới FIFA. Giải vô địch bóng đá Futsal được tổ chức 4 năm một lần, lần gần nhất giải đầu này diễn ra là vào năm 2020 nhưng do dịch COVID-19 giải đấu được tổ chức vào năm 2021

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1989 và đến năm nay 2022 đã có 9 lần diễn ra. Một số địa điểm nổi tiếng được chọn làm nơi tổ chức Futsal World Cup có thể kể đến như: Hà Lan, Tây Ban Nha, Brasil,…

Lịch sử giải đấu World Cup Futsal

Năm 1989 là năm đầu tiên Futsal World Cup được tổ chức trên đất Hà Lan. Lý do quốc gia này được chọn làm nơi đăng cai là bởi đây là đất nước sản sinh và phổ biến môn bóng đá trong nhà ra toàn thế giới.

Năm 1989 cũng là năm mà tổ chức FIFA trở thành cơ quan quản lý, điều hành các giải đấu liên quan đến bộ môn Futsal. Theo đó FIFA cũng đặt ra quy định tổ chức giải đấu này 4 năm 1 lần.

Trước năm 2008 chỉ có 16 đội được tham dự Futsal World Cup, các đội tham dự đến từ Châu Âu (6 đội), Nam Mỹ (3 đội) Châu Phi (2 đội), Châu Á (2 đội), Bắc và Trung Mỹ (2 đội), Châu Đại Dương (1 đội). Cho đến năm 2008 được nâng lên thành 20 đội tham gia, năm 2012 đến nay số đội tham gia được tăng lên 24 đội.

Các nhà vô địch của Futsal World Cup

world cup futsal mấy năm 1 lần

Các nhà vô định Futsal thế giới

Cho đến năm 2008, Futsal World Cup ghi nhận sự thống trị của 2 quốc gia là Brasil và Tây Ban Nha. Brasil đã vô địch giải đấu này 3 lần liên tiếp trong các kỳ 1989, 1992 và 1996. Tây Ban Nha vô địch 2 lần vào năm 2000 và 2004.

Brasil cũng là đội vô địch nhiều giải bóng đá này nhiều nhất với tổng cộng 5 lần vô địch (1989, 1992, 1996, 2008 và 2012). Tiếp theo đó là Tây Ban Nha với 2 lần vô địch (2000 và 2004), Argentina 1 lần vào năm 2016 và đương kim vô địch Bồ Đào Nha (2021).

Từ năm 2004, FIFA đã quyết định thay đổi cách chi và phân loại các đội vào đến vòng loại chung kết World Cup Futsal như sau: Châu Âu có 5 đội tham dự, Châu Á có 4 đội (đã tính chủ nhà Đài Loan 2004), khu vực Nam Mỹ có 3 đội, Bắc và Trung Mỹ có 2 suất tham dự, Châu Phi và Châu Đại Dương mỗi khu vực có một đội tham dự.

Việt Nam cần chuẩn bị gì cho kì World Cup Futsal tiếp theo

Với màn thể hiện cực kì tốt ở vòng chung kết Futsal World Cup vừa rồi khi đội tuyển đã đi được đến vòng 16 đội mạnh nhất. Theo đó Việt Nam đã được thăng 5 bậc (từ hạng 43 đến hạng 39). Đội tuyển Việt Nam bằng thành tích ẩn tượng được kỳ vọng vào năm 2024 sẽ tiến xa hơn nữa ở giải đấu futsal lớn nhất thế giới này.

Với việc các giải đấu Futsal trong nước chưa thật sự chuyên nghiệp và mật độ thi đấu có phần dày đặc khi mỗi cầu thủ sẽ thi đấu 2-3 ngày/trận. Mật độ dày cũng tính chuyên môn chưa đảm bảo sẽ dễ dẫn đến chấn thương cho các cầu thủ đội tuyển.

Tuy được xêp hạng thứ 5 tại châu Á, nhưng đội tuyển Việt Nam còn cách trình độ các đội top đầu như Iran, Nhật Bản, Thái Lan, Uzbekistan rất xa. Ban huấn luyện cần tìm ra cách tập luyện để giải quyết vấn đề trên.

Kết luận

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi “World Cup Futsal mấy năm 1 lần”, cụ thể là world cup futsal được tổ chức 4 năm một lần. Ngoài ra bài viết còn cung cấp thêm nhiều thông tin về thời gian và các đội đã từng vô địch giải đấu này.