Đá Pressing – Xu Thế Bóng Đá Hiện Nay

Red Dog là gì
Rate this post

Đá pressing là như thế nào?chiến thuật này được áp dụng như thế nào trong bóng đá hiện đại là những câu hỏi được đông đảo anh em quan tâm. Hãy cùng 6623 tìm hiểu về lối đá hiện đại này nhé.

Lối đá pressing là như thế nào?

Pressing hay lối đá pressing được định nghĩa trong bóng đá là “sự tạo áp lực”. Áp lực này được các cầu thủ duy trì cường độ cao và liên tục khiến đối thủ của họ bối rối và dễ dàng mất bóng.

đá pressing là như thế nào

Lối đá pressing là như thế nào

Mục đích và nhiệm vụ cao nhất của pressing chính là lấy lại quyền kiểm soát bóng từ đối phương và không cho đối phương có những khoảng trống để phối hợp. Để vận hành lối chơi này các đội bóng thường có nền tảng thể lực rất tốt để duy trì cường độ pressing liên tục.

Đây cũng là một trong những chiến thuật phổ biến nhất hiện tại của bóng đá thế giới. Các đội bóng lớn thường áp dụng để có thể áp đặt lối chơi đối với các đội nhỏ hơn.

Phân tích mặt lợi và hại của lối đá presing là như thế nào

Chiến thuật nào cũng có điểm yếu và điểm mạnh, pressing cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Vậy ưu và nhược điểm của lối đá pressing là như thế nào?

Ưu điểm của chiến thuật pressing

Về cơ bản, lối đá pressing không nhắm đến trái bóng mà nhắm đến cầu thủ của đối phương, đặc biệt là những cầu thủ đang cầm bóng. Việc liên tục áp sát làm cho cầu thủ của đối phương bối rối dẫn đến chuyền hỏng chuyền sai.

Được nhận định là chiến thuật đem lại rất nhiều đột phá và hiệu quả. Nếu tổ chức tốt một tình huống pressing đội bóng của bạn sẽ dễ dàng lấy lại trái bóng cũng như lợi thế của mình.

Về mặt ý tưởng, pressing buộc các cầu thủ đối phương phải triển khai bóng dưới áp lực cực cao. Nếu không thực sự được luyện tập để “thoát pressing” một cách nhuần nhuyễn thì đối đầu với các đội bóng chơi pressing là cực kỳ khó chịu

Hạn chế của chiến thuật pressing

đá pressing là như thế nào

Hạn chế của đá pressing là như thế nào

Hạn chế đầu tiên và cũng dễ nhận ra nhất khi sử dụng pressing đó chính là thể lực. Các cầu thủ chơi theo kiểu pressing phải rèn luyện thể lực rất nhiều để có thể duy trì cường độ cao và liên tục.

Vì nếu chỉ cẩn buông lỏng pressing đối phương có thể sẽ thoát khỏi pressing dễ dàng từ đó tìm được những khoảng trống do pressing để lộ. Vì thế ta thường thấy các đội bóng chơi theo kiểu pressing có rất nhiều cầu thủ có thể hình to và tốc độ tốt.

Một phần không thể thiếu nữa đó chính là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các vị trí trên sân. Các cầu thủ phải thực sự hiểu nhau, pressing cùng nhau để tạo thành một khối thống nhất, bọc lót cho nhau chống các tình huống thoát pressing mà đối phương có thể tạo ra.

Việc liên tục giao tiếp với nhau cũng vô cùng quan trọng. Điều này giúp các cầu thủ liên lạc tốt hơn và giữ vị trí tốt hơn trong trận đấu.

Bên cạnh nền tảng thể lực tốt, thì đội hình cũng phải cực kỳ dày. Bóng đá hiện đại bắt buộc các cầu thủ thi đấu rất nhiều. Nếu phải liên tục pressing với lịch thi đấu dày đặc thì dù có khỏe đến đâu thì cầu thủ cũng sẽ bị kiệt sức.

Những phong cách triển khai pressing phổ biến

đá pressing là như thế nào

Pressing trong trận đấu như thế nào

Chiến thuật Pressing được chia thành 3 thể loại áp dụng chính. Đó là Pressing tầm thất, Pressing tầm trung và Pressing tầm cao. Hãy cùng nhacaiuytin.dev tìm hiểu kỹ hơn về các thể loai pressing này nhé.

Pressing tầm thấp là gì

Đúng với cái tên của nó “Pressing tầm thấp” chiến thuật này chủ yếu cướp bóng đối phưởng ở phần sân nhà của mình. Các cầu thủ thực hiện việc áp sát mạnh hơn khi đối phương tiến vào phần sân nhà làm họ mất bóng và không thể triển khai đợt tấn công.

Nếu lấy lại được bóng, các đội bóng chơi pressing tầm thấp có thể triển khai ngay một tình huống phản công nhanh đem về bàn thắng cho đội nha. Vì vậy đây cũng là chiến thuật của các đội bóng chơi phòng ngự phản công nhiều.

Pressing tầm trung là gì

Khác với chiến thuật pressing tầm thấp, pressing tầm trung chọn khu vực giữa sân để thực hiện pressing. Mục đích của chiến thuật này là để ngăn cản các pha phối hợp bóng của đối phương từ đó ngăn chặn đối phương tấn công.

Thông thường chiến thuật pressing tầm trung được áp dụng luân phiên giữa hai chiến thuật pressing tầm cao và pressing tầm thấp. Điều này bổ trợ cho mục đích phòng ngự cũng như triển khai bóng của hai chiến thuật này.

Pressing tầm cao là gì

Pressing tầm cao là thực hiện tạo áp lực ngay trên phần sân của đối phương. Đây cũng là chiến thuật được sử dụng bởi các đội bóng lớn như Man City của Pep hay Liverpool của Kloop.

Khi sử dụng chiến thuật này, cả khối đội hình dâng lên rất cao tạo áp lực ngay trên phần sân của đối thủ. Trong đó các cầu thủ tấn công được phân bố áp sát hậu vệ và thủ môn của đối phương. Các trung vệ dâng lên đến nửa sân để thực hiện nhiệm vụ phòng ngự và thu hồi bóng.

Lối đá này tạo ra áp lực khủng khiếp lên đối phương, đặc biệt là thủ môn. Nếu thủ môn không có khả năng chơi bóng tốt họ thường chọn cách phất bóng lên cao và thường mất bóng.

Kết bài

Bài viết “Lối Đá Pressing Là Như Thế Nào – Xu Thế Của Bóng Đá Hiện Đại” đã đem đến cho bạn những góc nhìn khách quan nhất về lối đá pressing. Hi vọng bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi “đá pressing là như thế nào”. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm danh mục Hướng Dẫn Cá Cược của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các cách chơi khác!