Bóng Đá-Quy Định Hiệp Phụ Bao Nhiêu Phút ?

chơi bầu cua tôm cá trên điện thoại
Rate this post

Hiệp phụ bao nhiêu phút và các quy định về hiệp phụ trong bóng đá là gì. Xem bóng đá lâu nhưng bạn thường bỏ qua khái niệm về hiệp phụ cũng như thời gian quy định của hiệp phụ là gì. Hãy cùng 6623 tìm hiểu về các quy định và thời gian diễn ra hiệp phụ qua bài viết dưới đây.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Trước khi tìm hiểu về thời gian quy định của hiệp phụ, chúng ta cần nắm rõ hơn về khái niệm hiệp phụ trong bóng đá là gì.

Theo Hiệp Hội Bóng Đá Thế Giới FIFA, hiệp phụ được định nghĩa là thời gian đá thêm 30 phút được sử dụng ở các vòng đấu loại trực tiếp ở các giải đấu chuyên nghiệp. Hiệp phụ được sử dụng khi hai đội thi đấu có tỉ số hoà nhau trong thời gian thi đấu chính thức, 90 phút bao gồm cả thời gian bù giờ.

hiệp phụ bao nhiêu phút

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Khi đó để quyết định thắng thua người ta sẽ cho trận đấu kéo dài thêm 30 phút. Sau thời gian này nếu vẫn chưa phân thắng bại hai đội sẽ giải quyết trên chấm phạt đền, hay còn gọi là chấm penalty.

Giải đáp Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Cũng theo FIFA, cơ quan này đã ban hành các quy định về đá hiệp phụ. Theo đó sẽ có 2 hiệp phụ tất cả, mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút. Tổng thời gian thi đấu hiệp phụ là 30 phút.

Điểm đặc biệt của hiệp phụ là hai đội sẽ không có khoảng thời gian nghỉ giữa hai hiệp phụ này. Sau khi tiếng còi kết thúc hiệp phụ thứ nhất, hai đội lập tức đổi sân cho nhau và tiến hành thi đấu hiệp phụ thứ hai.

Trong thời gian 15 phút đầu tiên của hiệp phụ thứ nhất, nếu một đội ghi bàn trước đội còn lại thì hiệp phụ sẽ kết thúc. Điều này có nghĩa là sẽ không diễn ra hiệp đấu thứ 2. Nếu vẫn chưa phân được thắng bại trong 30 phút thì hai đội sẽ bước vào loạt đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng cuộc.

Tóm lại, một hiệp phụ được diễn ra trong vòng 30 phút. Có tất cả 2 hiệp phụ và mỗi hiệp phụ chỉ kéo dái 15 phút, đội nào ghi bàn trước thì sẽ giành chiến thắng.

Lịch sử ra đời của hiệp phụ và quy định hiệp phụ bao nhiêu phút

Ít ai biết được luật bóng đá của hiệp phụ được ra đời từ bao giờ, hãy cùng nhacaiuytin.dev tìm hiểu về lịch sử của luật hiệp phụ trong bóng đá nhé.

Theo các tài liệu lịch sử về bóng đá cho tới nay vẫn chưa xác định được ai là người đã đưa ra cách đá hiệp phụ khi không thể phân định thắng bại trong 90 phút. Tuy nhiên theo tạp chí bóng đá lừng danh tờ FourFourTow, khái niệm hiệp phụ trong bóng đá được đề cập sớm nhất tại Anh vào năm 1897.

hiệp phụ bao nhiêu phút

Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Lịch sử cũng ghi nhận, trận đấu bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên được áp dụng khoảng thời gian 30 phút hiệp phụ diễn ra vào khoảng năm 1992. Một trường hợp hy hữu đã xảy ra trong trận chung kết quốc gia Đức giữa hai câu lạc bộ Hamburg và Nurnberg khi hai đội hoà nhau trong 90 phút nhưng chỉ đá được 10 phút hiệp phụ do điều kiện thời tiết.

Ban tổ chức đã giải quyết trường hợp trên bằng cách tạm hoãn trận đấu và hai đội sẽ tái đấu trong một trận đấu khác sau tầm 2 tháng. Từ sự kiện này, những ý tưởng nhen nhóm về một quy định về hiệp phụ dần được hình thành.

Bộ luật và thời gian chính thức của hiệp phụ được ban hành nhằm giải quyết các trường hợp trận đấu diễn ra quá dài và tránh trường hợp phải tái đấu có thể đem lại bất lợi hoặc lợi thế cho một đội. Nhờ luật hiệp phụ mà ban tổ chức các giải đấu cũng tiết kiệm được chi phí tổ chức lại một trận đấu không cần thiết.

Luật thi đấu hiệp phụ đầu tiên như thế nào

hiệp phụ bao nhiêu phút

Hiệp phụ kéo dài bao lâu

Trong giải đấu chính thức tìm ra nhà vô địch Champions League của Châu Âu (cúp C1). Hai đội vào đến chung kết là Real Madrid và AC Milan đã phải dùng đến hiệp phụ để phân định thắng bại.

Luật thi đấu hiệp phụ vào kỳ EURO năm 1960 đã gây nhiều tranh cãi cho giới truyền thống. Theo đó Liên Xô chạm trán Nam Tư trong một trần hoà 90p. Nhờ vào hiệp phụ mà Liên Xô đã nâng tỉ số lên thành 2 – 1 từ đó giành vé đi tiếp.

Một số trường hợp không áp dụng hiệp phụ

Tuỳ theo từng giải đấu sẽ có những luật được biên soạn sao cho phù hợp với tình trạng bóng đá của quốc gia sở tại. Theo đó có một số giải, hình thức thi đấu không áp dụng hiệp phụ sau khi hoà nhau 90 phút chính thức như sau

  • Tại các giải đấu bán chuyên – không chuyên nghiệp, hoặc thể thức đá vòng tròn tính điểm. Khi trận đấu kết thúc bằng kết quả hoà, ban tổ chức thường sẽ quyết định thực hiện vong đá luân lưu để xác định ngay đội chiến thắng.
  • Đối với thể thức thi đấu vòng tròn sẽ có một số chỉ số phụ như hiệu số bàn thắng thua, thành tích đối đầu của hai đội, để quyết định nếu vòng đấu cuối hai đội có số điểm bằng nhau chứ không sử dụng hiệp phụ.
  • Đối với các giải đấu có hình thức lượt đi – lượt về thì sẽ có luật bàn thắng sân khách để quyết định thắng thua.

Kết bài

Bài viết “Hiệp Phụ Bao Nhiêu Phút Và Được Quy Định Như Thế Nào” đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi hiệp phụ là gì và thời gian diễn ra hiệp phụ trong bao lâu. Truy cập https://6623vn.com/ để biết thêm nhiều thông tin về bóng đá. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm danh mục Hướng Dẫn Cá Cược của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các cách chơi khác!