Báo Mỹ ca ngợi ĐT nữ Việt Nam, góp mặt ở World Cup “đã là một chức vô địch”

Báo Mỹ ca ngợi ĐT nữ Việt Nam, góp mặt ở World Cup "đã là một chức vô địch" - 1
Rate this post

Báo chí Mỹ cho rằng sự kiện gặp Mỹ ở World Cup đã là một thành tựu cho ĐT nữ Việt Nam.

ĐT nữ Việt Nam sẽ giao đấu nhà đương kim vô địch thế giới Mỹ trong trận đấu diễn ra vào lúc 8h ngày 22/7, trận đấu đầu tiên của bảng E. Mặc dù kết quả trận đấu gần như chắc chắn sẽ là chiến thắng cho ĐT Mỹ nhưng sự kiện trận đấu này diễn ra đã được báo chí Mỹ coi là một cột mốc lớn cho bóng đá Việt Nam, rằng kết quả ra sao không còn quá quan trọng.

Báo Mỹ ca ngợi ĐT nữ Việt Nam, góp mặt ở World Cup "đã là một chức vô địch" - 1

“Trước trận gặp ĐT nữ Mỹ, sự góp mặt của Việt Nam ở World Cup đã và đang được tôn vinh” – bài viết của The Athletic

Tờ The Athletic có một cuộc phỏng vấn với một người Mỹ rất hiểu bóng đá Việt Nam, một nhân vật không xa lạ gì với fan Việt Nam: Cựu tiền vệ Lee Nguyễn. Đang sống tại Kansas City, Lee so sánh sự kiện ĐT nữ Việt Nam đá World Cup vào khung cảnh văn hóa Mỹ hay cụ thể hơn là nơi anh đang định cư.

“Sẽ như thể CLB bóng bầu dục Kansas City Chiefs chơi trận tranh chức vô địch Super Bowl vậy”, Lee Nguyễn nói. “Bất cứ khi nào đội tuyển quốc gia thi đấu, cả nước đều rực màu đỏ. Những cô gái của ĐT Việt Nam, họ là những huyền thoại. Họ đã tạo nên dấu ấn lịch sử này, họ sẽ vĩnh viễn là những người đi đầu”.

Nhà báo Christopher Kamrani của The Athletic bình luận: “Tầm quan trọng của thành tựu này không thể tả hết được, đặc biệt ở một đất nước đã rất nhiều năm từ chối đổ tài nguyên và sự ủng hộ vào môn bóng đá nữ như cách họ dành cho bóng đá nam. Từ khi ra đời năm 1997, ĐT nữ Việt Nam đến nay vẫn có những tuyển thủ phải làm thêm để kiếm sống, lương của họ có khi chỉ 200 – 300 USD/tháng và sống trong các khu nhà kiểu ký túc xa, trong khi một nữ tuyển thủ Mỹ chỉ cần được đăng ký cho một trận ở ĐTQG là đút túi 5.000 USD”.

Lee Nguyễn tiếp lời: “ĐT Mỹ sẽ thắng đậm, cách biệt trình độ là quá xa. Nhưng người dân Việt Nam sẽ tự hào về các cô gái của họ dù kết quả ra sao đi nữa. Tôi nghĩ nếu ĐT Mỹ thắng đậm, điều đó cũng chẳng có gì sai vì thắng đậm đối phương không thể bị coi là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng”.

Báo Mỹ ca ngợi ĐT nữ Việt Nam, góp mặt ở World Cup "đã là một chức vô địch" - 2

“ĐT Việt Nam gặp Mỹ hùng mạnh trong trận đấu mà họ chắc chắn không thể thắng” – bài viết của Henry Bushnell cho Yahoo Sports

Trong khi đó Henry Bushnell của Yahoo Sports cho rằng bản thân hành trình gian truân để tới được World Cup của ĐT nữ Việt Nam đã là một chức vô địch. “Đất nước này trong nhiều năm sau giải phóng không có đội tuyển, các thiếu nữ bị gia đình ngăn cấm thi đấu thể thao chuyên nghiệp và khi đội tuyển thành lập họ phải mặc tạm những cái áo quá khổ của các đồng nghiệp nam”, Bushnell viết.

“Họ đã du hành khắp châu lục, gặp đủ loại đối thủ và khi không đá bóng họ làm đủ thứ nghề như bán dừa hay bánh mỳ. Trận đấu ngày thứ Bảy tại Auckland, ĐT Việt Nam sẽ không thể thắng. Nhưng con đường dài nào cũng có điểm dừng của thành công, và đến được World Cup đã là điểm dừng lý tưởng của con đường bóng đá nữ Việt Nam đã đi. Sau đó sẽ lại là một con đường dài khác với điểm dừng khác, nhưng đó sẽ là câu chuyện của tương lai”.

Các đầu báo Mỹ khác thì tin rằng đây sẽ là một trận đấu dễ dàng cho Mỹ không kém gì trận thắng Thái Lan 13-0 trước kia. Bài viết của tờ Boston Globe có đoạn: “Không có một đội bóng nào trên thế giới, kể cả ở cấp CLB, có được chiều sâu trên hàng tấn công như Mỹ. ĐT Việt Nam chắc chắn sẽ ‘dựng boong ke’ và phản công nhanh để mong ghi bàn, nhưng đây chẳng phải lần đầu Mỹ gặp những đối thủ như vậy, bởi rốt cuộc họ sẽ sụp đổ trong hiệp 2″.